วันอาทิตย์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2555

อาหารประจำชาติสเปน


Suquet ภาษาสเปนออกเสียงว่า (แซคเควท)

ส่วนผสมในเมนูอาหาร
1. หอยแมลงภู่ และหอยลาย อย่างละ 300 กรัม
2. เกลือหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมันมะกอก 1/2 ถ้วย
4. กระเทียมปอกเปลือก (ใช้กระเทียมเม็ดเล็ก) 1-2 ขีด
5. ถั่วอัลมอนด์ (ถ้าไม่มีใช้เม็ดมะม่วงหิมพานต์หรือถั่วลิสง)
6. ผักชีฝรั่ง สับเป็นชิ้นเล็กๆ 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำดื่มสะอาด 1 แก้ว
8. หอมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
9. มะเขือเทศ 2 ลูก หั่นชิ้นเล็กๆตามแนวตั้ง
10. ขมิ้น 1 ช้อนชา
11. เนื้อปลากะพง 2 ปอนด์
12. ปลากระบอก หั่นเป็นท่อนๆ 1 ปอนด์
13. ปลาหมึก 1 ปอนด์
14. กุ้ง 1 ปอนด์
15. ไวน์ขาว
16. หอมใหญ่ 1 หัว หั่นเล็กๆ
17. พริกหยวกใหญ่ 2 ลูก หั่นเล็กๆ
18. ปรุงรสชาติด้วยพริกป่น (ใช้พริกป่นปาปริก้าจะดีมาก)

ขั้นตอนการทำเมนูอาหารสเปน อาหารทะเลสไตล์เมดิเตอเรเนียน
ทำความสะอาดหอยแมลงภู่และหอย ลาย ล้างและขัดเปลือกหอยให้สะอาด หลังจากนั้นนำไปแช่น้ำเกลือไว้ประมาณ 30นาที ควรทำก่อนในตอนแรก เพราะตอนแช่น้ำเกลือจะได้เตรียมอย่างอื่น
เตรียมกระทะและผัดกระเทียมกับ น้ำมันมะกอก(เหมือนการทำกระเทียมเจียว) ผัดจนกระเทียมเหลืองได้ที่ จึงใส่อัลมอนด์หรือถั่วที่เตรียมไว้ลงไป เติมน้ำเปล่าลงไป 1-2ช้อนโต๊ะ ผัดให้เข้ากันระหว่างนี้เติมเกลือลงไป 1ช้อนชา
ใส่หอมใหญ่ลงไปผัด เพิ่มความหอม ใส่พริกหยวก และตามด้วยมะเขือเทศ ผัดให้เข้ากันปรุงรสชาติด้วยพริกป่น (ใช้พริกป่นปาปริก้าจะดีมาก) ใส่เครื่องเทศที่เตรียมไว้ลงไป การผัดนี้จะใส่น้ำเปล่าลงไปทีละนิดเรื่อยๆ ให้มีน้ำอยู่ไม่แห้งแบบขลุกขลิก
           ใส่ปลาที่เตรียมไว้ลงไป ผัดรวมกับเครื่องเทศ ผัดไปเรื่อยๆจนปลาสุก 15-20นาที ในขั้นตอนนี้น้ำต้องค่อยๆเติมน้ำเปล่าเรื่อยๆ ถ้าหากน้ำแห้ง และคอยชิมรสชาติอาหาร เพื่อเติมเครื่องปรุง
เมื่อปลาสุกแล้ว ก็นำหอยที่แช่น้ำเกลือเตรียมไว้ วางให้สะเด็ดน้ำเล็กน้อย แลใส่ลงไปในกระทะปิดฝากระทะอบ 5 นาที ให้หอยสุก ต้องทำตามขั้นตอนนะครับหอยจะสุกพอดีกับปลา ชิมรสชาติและเติมเครื่องปรุง เครื่องปรุงต้องคอยชิมเรื่อยๆ เพราะว่ารสชาติจะซึมเข้าเนื้อปลา และควรปรุงขณะอยู่บนกระทะ เมื่อได้ที่แล้วก็ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ..
ขอขอบคุณ: http://www.108health.com/108health/topic_detail.php?mtopic_id=2510&sub_id=18&ref_main_id=4

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น